1. Người luôn sẵn sàng và thực tâm "chứa chấp" được con cái, chỉ có cha mẹ mà thôi

Nếu có người đối xử không tốt với con, đừng bận tâm cho mất thời gian. Trong cuộc đời này, không ai có nghĩa vụ phải đối xử tốt với con, ngoại trừ cha và mẹ của con. Nếu có người đối xử tốt với con, ngoài việc con phải biết ơn và trân trọng họ, con cũng nên thận trọng suy xét, vì người đời làm việc gì thường có mục đích và nguyên nhân. Con chớ vội vàng xem đối phương là chí cốt.

2. Dù chuyện gì xảy ra, hãy luôn biết quý trọng bản thân

Không ai là không thể thay thế, không có thứ gì con không thể không nắm được. Nếu nhìn thấu được lẽ này, một mai kia, nếu người đầu gối tay ấp không cần con nữa, hay khi đánh mất thứ con yêu quý nhất trên đời, con cũng cần hiểu rằng, chẳng có gì quá to tát cả.

3. Sống thọ không quan trọng bằng được sống hạnh phúc

Cuộc sống ngắn ngủi, nếu hôm nay con lãng phí đời con, thì ngày mai con sẽ thấy cuộc đời bỏ con đi xa rồi. Vì vậy, con càng sớm trân trọng cuộc đời thì con càng được tận hưởng cuộc sống sớm bấy nhiêu; hãy trân trọng đời này càng sớm càng tốt, chứ đừng mong mình sống thọ.

4. Tình cảm rốt cuộc chỉ là một loại cảm xúc, không có gì là vĩnh cửu

Trên đời này chẳng hề có chuyện tình yêu bất diệt. Tình cảm chẳng qua là một loại cảm xúc nhất thời. Cảm giác này sẽ theo thời gian, hoàn cảnh mà thay đổi. Nếu người yêu rời xa con, hãy nhẫn nại chờ đợi, để thời gian từ từ gột rửa, để tâm tư mình dần dần lắng đọng thì nỗi đau cũng sẽ dần mờ nhạt đi. Không nên cứ ôm ấp hoài niệm mãi cái ảo ảnh yêu thương, cũng không nên quá bi lụy.

5. Chăm chỉ sẽ làm nên chuyện, tích lũy tri thức không bao giờ là thừa thãi

Tuy rằng rất nhiều người công thành danh toại không qua trường lớp, nhưng thế không có nghĩa là cứ lười học lười đọc là sẽ thành công. Tri thức con học được sẽ là vũ khí trong tay, có thể làm nên sự nghiệp từ bàn tay trắng nhưng không thể chiến đấu nếu trong tay không một tấc sắt. Con trai, hãy nhớ lấy điều đó.

6. Hãy sống tốt nhưng đừng đòi hỏi, cho đi thứ gì sẽ nhận lại thứ tương tự

Con có thể ép con giữ chữ tín, nhưng không ép người khác được. Con có thể đối tốt với người, nhưng đừng chờ người ta đối tốt với con. Không chắc rằng con đối đãi với người ta thế nào thì sẽ nhận lại được thế ấy. Nếu không hiểu thấu điều này, con sẽ phí phạm thời gian và cảm xúc.

7. Mọi thứ trên đời đều có cái giá của nó, không có bất cứ thứ gì miễn phí

Cha mua vé số đã hai chục năm rồi, nhưng vẫn trắng tay, chưa từng trúng một xu nào. Nghĩa là, muốn giàu có sung túc thì phải cố gắng làm việc, trên đời này chẳng có bữa ăn nào là miễn phí.

8. Trong cuộc sống này, tất thảy đều không quan trọng bằng gia đình

Gia đình là duyên phận một lần và duy nhất, hãy trân trọng từng giây phút gia đình ở bên nhau, dù ít dù nhiều. Kiếp sau, dù có yêu thương nhau hay không, chúng ta cũng sẽ không thể gặp lại nhau nữa.