Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, những kẻ lừa đảo ngày càng thông minh hơn. Cũng vì thế mà số lượng người bị lừa không ngừng gia tăng. Theo các chuyên gia, khoảng 30% những người trong độ tuổi từ 25 đến 34 là nạn nhân của những kẻ lừa đảo. Trong khi đó, chỉ có 5% những người trên 75 tuổi bị rơi vào tình thế này.

Trên thực tế, những hành vi xấu xa này thường ít bị tố giác và phơi bày bởi các nạn nhân quá xấu hổ để lên tiếng và thừa nhận mình đã bị lừa. Những kẻ lừa đảo đã tận dụng thành công các mánh khóe để đánh vào lòng tin của chúng ta. Để tự bảo vệ mình, bạn nhất định phải biết 7 biểu hiện này của những kẻ lừa đảo trong xã hội hiện nay.

1. Rất chăm chú lắng nghe

Những kẻ lừa đảo thường rất chăm chú lắng nghe những gì bạn nói. Họ giống như những nghệ sĩ đang nhập tâm vào vai diễn. Hầu hết các nạn nhân bị lừa vì không mấy khi cảm thấy nghi ngờ những đối tượng này và luôn sẵn sàng chia sẻ. Những kẻ lừa đảo thường kích thích cảm xúc của bạn, khiến bạn nghĩ rằng bạn và họ có nhiều điểm chung. Họ sử dụng chính những thông tin bạn chia sẻ để thực hiện điều này và khai thác nó nhằm phục vụ cho lợi ích cá nhân. Đây là một kỹ năng quan trọng giúp những kẻ lừa đảo xây dựng mối quan hệ với “con mồi”.

7 biểu hiện của những kẻ siêu lừa đảo trong xã hội hiện nay, bạn nhất định phải biết để tránh xa trước khi rước họa vào thân - Ảnh 1.

2. Chủ động “vạch áo cho người xem lưng”

Những kẻ lừa đảo sẽ tiếp tục dành được lòng tin của bạn bằng cách thể hiện sự không hoàn hảo và bộc lộ những điểm yếu của bản thân họ. Theo một nghiên cứu kinh điển từ tạp chí Psychonomic Science, bạn thường dễ dàng tin tưởng một người có những điểm yếu và hạn chế giống như bạn.

Đôi khi, những kẻ lừa đảo sẽ khiêu gợi sự tò mò và ngạc nhiên của bạn bằng cách chia sẻ bí mật hoặc những nỗi sợ hãi của họ. Đây là cách giúp những kẻ lừa đảo dành được lòng tin của bạn trong thời gian ngắn nhất. Họ thực hiện những hành động phá vỡ quan điểm “lòng tin phải được xây dựng một cách từ từ”. Rõ ràng, vẫn có một lối tắt để tin tưởng, đặc biệt là khi những kẻ lừa đảo là một diễn viên giỏi.

3. “Nhường” phần thắng cho bạn

Những kẻ lừa đảo thường tự biến họ trở thành người thua cuộc và “cho phép” bạn giành chiến thắng. Những kẻ này sẽ khéo léo đưa ra một “hương vị” hấp dẫn và ngọt ngào để bạn cảm thấy thích thú và rơi vào cái bẫy của họ. Đây chính là “miếng mồi” được chuẩn bị sẵn để thao túng cảm xúc của bạn. Khi bạn có dấu hiệu “cắn câu”, những kẻ lừa đảo sẽ rất dễ dàng thúc đẩy bạn đưa ra những quyết định bốc đồng có lợi cho họ.

7 biểu hiện của những kẻ siêu lừa đảo trong xã hội hiện nay, bạn nhất định phải biết để tránh xa trước khi rước họa vào thân - Ảnh 2.

4. Luôn ăn mặc đẹp và để ý đến vẻ bề ngoài

Những kẻ lừa đảo rất để ý đến vẻ ngoài. Họ luôn rất chải chuốt mỗi lần xuất hiện nhằm thể hiện sự thành công và đáng tin cậy. Trong khi đó, con người lại rất dễ bị mờ mắt bởi sự hào nhoáng, chải chuốt và thường đưa ra những phán xét vội vàng dựa trên cảm nhận phiến diện, hời hợt bên ngoài. Hầu hết nạn nhân trong các vụ lừa đảo ban đầu đều nghĩ rằng những người đó (người lừa họ) trông rất lịch sự, đàng hoàng và tử tế. Thậm chí, có những đối tượng lừa đảo thể hiện những điều này một cách hết sức tự nhiên, khiến các “con mồi” không thể phát hiện ra.

5. Luôn đưa ra “bằng chứng” để chứng minh bản thân

Một người lừa đảo sẽ luôn tỏ vẻ có quen biết hoặc thân thiết với một người bạn chung nào đó hoặc một người nổi tiếng nhằm thiết lập sự hợp pháp của họ. Họ sẽ làm cho bạn cảm thấy họ có rất nhiều bạn bè có sức ảnh hưởng. Điều này mang đến tác động mạnh mẽ, đầy sức thuyết phục bởi nó đánh thức sự yên tâm của bạn.

Hiện tượng tâm lý này đặc biệt được tận dụng rất hiệu quả trên phương tiện truyền thông. Các chuyên gia cho rằng, đây là nơi mà yếu tố “giả” trở nên cực kỳ cần thiết. Tuy nhiên, hãy cảnh giác với những người luôn đua ửa “bằng chứng” để chứng minh bản thân. Rất có thể họ chính là những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp.

7 biểu hiện của những kẻ siêu lừa đảo trong xã hội hiện nay, bạn nhất định phải biết để tránh xa trước khi rước họa vào thân - Ảnh 3.

6. Đẩy mối quan hệ tiến triển rất nhanh

Nếu chỉ sau một vài tin nhắn hoặc đôi lần gặp gỡ, một “người bạn” mới quen đột nhiên xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống của bạn thì rất có thể họ đang có ý đồ không tốt. Trên thực tế, những người lừa đảo thường sẽ bỏ qua các tiêu chuẩn xã hội khi họ đã nhắm bạn làm “con mồi”. Càng kéo dài thời gian, mục tiêu của họ càng trở nên khó khăn hơn vì họ có nguy cơ bị phát hiện. Do đó, họ thường áp dụng chiến thuật “đánh nhanh thắng nhanh”.

7. Sử dụng từ ngữ lôi cuốn về cảm xúc

Những kẻ lừa đảo thường hứa hẹn rất nhiều điều tốt đẹp nếu bạn làm ăn hoặc tham gia dự án, hoạt động nào đó với họ. Họ sẽ sử dụng những từ ngữ lôi cuốn về cảm xúc để tác động vào tâm lý của bạn. Hãy cẩn thận trước những lý lẽ khiến bạn phải hành động vì không muốn mình trở thành người xấu hoặc người kém cỏi. Những kẻ lừa đảo thường quá rõ về nghệ thuật thuyết phục với đòn tâm lý này. Hãy cố gắng nhận diện và giữ sự tỉnh táo để không bị cuốn theo họ.